Đồng Nai cần thu hồi 412 ha đất cho cao tốc, đến nay đã giải phóng mặt bằng đạt 96%. Các công tác di dời hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, cải tạo khác đang được gấp rút thực hiện.

Đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây
Đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây

Trong buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông dẫn đầu, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã hoàn thành giải phóng mặt bằng khoảng 96% khối lượng dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây. Cao tốc này có chiều dài khoảng 99 km, trong đó đoạn qua tỉnh Đồng Nai dài 51,5 km đi qua các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất và TP Long Khánh. Để thực hiện dự án, Đồng Nai phải thu hồi diện tích đất khoảng 412 ha.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh, đối với công tác di dời hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, các địa phương cũng đang hoàn thiện thủ tục để thực hiện di dời. Riêng dự án cải tạo, nâng cấp các công trình thiết yếu đoạn Nha Trang- Sài Gòn, tuyến đường sắt Hà Nội – TP HCM, hiện nay huyện Xuân Lộc và Trảng Bom đã hoàn thành công tác kiểm đếm, lập hồ sơ bồi thường để chi trả tiền cho người dân. Riêng TP Long Khánh chỉ có đoạn qua ga Long Khánh nên không thực hiện công tác thu hồi đất mà chỉ bồi thường, hỗ trợ phần tài sản trên đất.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, đối với dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, diện tích còn lại cần giải phóng mặt bằng không lớn, do đó, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện để sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư. Đối với công tác di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tỉnh cần hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2021 (trừ việc di dời hệ thống lưới điện 500kV và 220kV). Đồng thời, tỉnh hoàn thành thi công và bố trí tái định cư cho người dân trong quý I/2021. Đối với công tác thi công, hiện nay, 2/3 gói thầu của dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã được triển khai thực hiện. Gói thầu thứ 3 dự kiến cũng sẽ được triển khai trong năm 2020.

Theo: Người đồng hành

5/5 - (1 bình chọn)
0909.019.006 Đăng ký nhận báo giá mới